Thực hư về mức lương của người tham gia đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hiện nay trên thực tế thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản đang được khá nhiều người lao động tại Việt Nam lựa chọn là một trong những thị trường để tham gia nhằm gia tăng thu nhập cho bản thân và gia đình . Tại Việt Nam chúng ta vẫn còn khái niệm đó là “đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ có mức thu nhập cao nhất” . Vậy câu nói đồn đó liệu có phải là đúng như thế không ? Theo sự đánh giá của những người đã từng đi Nhật Bản thì họ cho rằng cái đầu tiên mà họ thích thị trường lao động Nhật Bản này đó là về tác phong làm việc được đào tạo tại Nhật khác hẳn so với việc lao động tại Việt Nam và họ nhận được khá nhiều điều khi trở về nước đó là tác phong làm việc công nghiệp dẫn đến khá thuận tiện cho bản thân sau này có thể dễ dàng về Việt Nam với chút vốn tiếng Nhật thì có thể dễ dàng lựa chọn được 1 công việc ổn định hơn .
Vậy mức thu nhập của người lao động là bao nhiêu là đủ ?
Vậy hãy làm một bài toán nhỏ như sau: Đối với một lao động phổ thông, nếu họ chuẩn bị đầu bốn từ 90 đến 160 triệu đồng để đi xuat khau Nhat Ban (tùy mỗi ngành nghề có tiêu xài không giống nhau ). Với thời gian đi tối thiểu 3 năm, khi về nước họ có trong tay khoảng 400 tới 700 triệu đồng (tiền lương sau khi trừ chi phí cho cuộc sống bên Nhật). Như vậy so với làm việc tại Việt Nam, số tiền để ra được của những lao động đi Nhật là cao hơn khá nhiều. Với cách nhìn dễ chơi như vậy thì mình thấy rằng đi làm việc tại Nhật tất nhiên tuy nhiên sẽ có nhiều tiền hơn đi làm trong nước. Để đạt được con số lương như vậy không đơn giản , vậy thì người lao động Nhật Bản bị những nhân tố nào ảnh hưởng tới lương của họ ?
4 Vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến mức lương người lao động :
– Về vấn đề ăn uống: tiền ăn uống hàng tháng bên Nhật khá max , thường rơi vào khoảng 30.000 yên/tháng. Chi phí sinh hoạt điện, nước, gas nấu nướng khoảng 10.000 yên/tháng.
Đó là những khoản tối thiểu
– Thuế: Thuế thu nhập cá nhân thực tế đã được xí nghiệp trừ thằng vào lương hàng tháng, mức thuế này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như khu vực, ngành nghề…
– Thuê nhà + đi lại: Các thực tập sinh phải tự thuê nhà để ăn ở và sinh sống. Hầu hết các công ty Nhật đều có những nhà ở nội trú cho thực tập sinh. Chi phí thuê nhà khoảng 15.000 yên/tháng, đi lại phương tiện công cộng hoặc xe đạp khoảng 10.000 yên/tháng.
– Bảo hiểm: Thực tập sinh sang Nhật được đóng 2 đến 3 loại bảo hiểm và tổng trừ khoảng 15.000 – 20.000 Yên/tháng. Được khám chữa bệnh định kỳ không mất phí, mọi vấn đề liên quan đến sức khỏe Thực tập sinh có thể báo ngay cho xí nghiệp hoặc nghiệp đoàn quản lý để được đưa đi khám, chữa trị. Sau khi hết hạn hợp đồng, Thực tập sinh được nhận lại các khoản trích từ bảo hiểm nhân thọ (gọi là tiền nenkin).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *